Tin tức, Tin công nghệ

Cách phân biệt Biến tần và khởi động mềm

08/08/2022
biến tần và khởi động mềm

Biến tần và khởi động mềm đều là 2 thiết bị cho phép khởi động động cơ điện nhẹ nhàng. Nhờ đó giúp làm tăng tuổi thọ động cơ, làm giảm tổn thất điện năng nhưng không làm ảnh hưởng đến chất lượng của lưới điện như các phương pháp khởi động truyền thống. 

biến tần và khởi động mềm

Tổng quan về Biến tần

Khái niệm

biến tần thang máy gtake

biến tần thang máy gtake

Xem thêm:

Biến tần là thiết bị được dùng để làm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ. Nhờ đó giúp điều khiển tốc độ động cơ trong suốt quá trình hoạt động của thiết bị.

Nguyên lý hoạt động

nguyên lý hoạt động biến tần

Biến tần hoạt động theo nguyên lý đơn giản. Ban đầu nguồn điện xoay chiều 1 pha hoặc 3 pha được chỉnh lưu, lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. 

Đó là lý do vì sao mà hệ số công suất cosphi của biến tần có giá trị không phụ thuộc vào tải, mà giá trị ít nhất của nó là 0.96. Điện áp một chiều biến đổi thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng thông qua hệ IGBT nhờ phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). 

Hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha ở đầu ra sẽ giúp thay đổi giá trị biên độ và tần số vô cấp dựa trên bộ điều khiển, từ đó thay đổi tốc độ động cơ theo yêu cầu trong suốt quá trình hoạt động.

Ưu điểm khi sử dụng biến tần

 • Giúp động cơ khởi động êm, giảm tình trạng mài mòn cơ khí
 • Thay đổi tốc độ của động cơ, đáp ứng các yêu cầu công nghệ của thiết bị với những hệ thống khác nhau
 • Tiết kiệm năng lượng hiệu quả
 • Tích hợp nhiều chức năng điều khiển, giúp cải tiến công nghệ, tăng năng suất sản xuất 
 • Kết cấu của hệ thống điều chỉnh tốc độ động cơ bằng biến tần khá đơn giản, có thể làm việc được trong nhiều môi trường khác nhau
 • Việc thực hiện điều chỉnh tốc độ động cơ vô cùng dễ dàng.
 • Đáp ứng cho những ứng dụng khác nhau.
 • Được trang bị với đầy đủ các chức năng bảo vệ động cơ: Quá dòng, quá áp, mất pha, đảo pha …
 • Được kết nối mạng với hệ thống điều khiển trung tâm.

Nhược điểm

 • Thiết bị đòi hỏi người lắp đặt, vận hành thiết bị có những kiến thức nhất định
 • Chi phí đầu tư cao.

Tổng quan về khởi động mềm

Khái niệm

cách đấu dây khởi động mềm

Khởi động mềm là thiết bị giúp hỗ trợ quá trình khởi động của động cơ điện AC, nhờ đó bảo vệ động cơ tránh bị các hư hại do dòng điện lớn đột ngột khi khởi động.

Đồng thời giúp tránh xảy ra hiện tượng sụt áp hệ thống lưới điện nhờ việc tăng điện áp cấp vào động cơ.  

Nguyên lý hoạt động

Động cơ mềm được cấu tạo với 3 cặp thyristor (SCR) đấu song song ngược. nếu ngắt điện, thyristor sẽ ngăn không cho dòng điện chạy qua, nhưng khi ở trạng thái mở, thyristo mở dần góc kích (góc mở của các van bán dẫn) cho phép dòng điện chạy qua từ từ, động cơ bắt đầu khởi động và tăng tốc dần. 

Điện áp điều khiển bằng việc điều khiển góc mở của van. Sau khi van đã mở hoàn toàn, điện áp đạt đến giá trị điện áp định mức thì động cơ sẽ đạt được tốc độ tói đa cho phép. 

Do mô-men động cơ tỉ lệ với bình phương điện áp, dòng điện tỉ lệ với điện áp, mô men gia tốc, dòng điện khởi động được hạn chế qua điều chỉnh trị số hiệu dụng của điện áp. 

Khi động đạt tốc độ định mức, contactor bypass được đóng lại, hệ thống tự động bypass qua điện lưới.

Ưu điểm 

 • Giúp việc  khởi động và dừng động cơ nhẹ nhàng, có điều khiển.
 • Giá thành sản phẩm thấp hơn nhiều so với biến tần
 • Giúp giảm sụt áp điện lưới
 • Bảo vệ động cơ khi nếu gặp các sự cố quá dòng, quá áp, mất pha, lỗi pha đầu vào và đầu ra, non tải,…
 • Tăng tuổi thọ động cơ.

Nhược điểm

Thiết bị này không điều chỉnh được tốc độ hoạt động.

Biến tần và khởi động mềm nên sử dụng khi nào?

Để có thể chọn được cho mình phương pháp khởi động phù hợp với ứng dụng bạn đang sử dụng thì trước tiên bạn cần phải xác định được nhu cầu, mục đích sử dụng, cũng như cân đối được các mức đầu tư nhằm mang lại được những hiệu quả tối ưu. 

Để lựa chọn được cho mình thiết bị nào phù hợp mời các bạn tham khảo ngay bảng so sánh sau đây của BÌNH DƯƠNG AEC:

Biến tần Khởi động phần mềm
Thay đổi tốc độ động cơ linh hoạt, đảo chiều động cơ không trong suốt quá trình hoạt động của thiết bị Chỉ giúp tăng tốc hoặc làm giảm tốc trong khi khởi động và dừng động cơ. Thiết bị không thể đảo chiều động cơ
Điều chỉnh thời gian tăng giảm tốc  linh hoạt. Dải điều chỉnh rộng giúp động cơ khởi động êm ái  Việc điều chỉnh thời gian tăng giảm tốc ở khoảng hẹp. Việc  khởi động nặng nề
Được trang bị nhiều chức năng bảo vệ động cơ và hệ thống cơ khí  Ít chức năng bảo vệ động cơ, chỉ được trang bị với các chức năng bảo vệ cơ bản
Có thể khởi động tuỳ ý nhiều lần trên ngày mà không ảnh hưởng đến động cơ, hệ thống cơ khí Tùy công suất động cơ và nhà máy sẽ bị giới hạn số lần khởi động 
Thay đổi tốc độ động không ảnh hưởng đến mô-men khởi động Thay đổi tốc độ động cơ khiến mô-men khởi động yếu
Một biến tần có thể điều chỉnh tốc độ và “dừng mềm” cho nhiều động cơ Một khởi động mềm chỉ được dùng cho một động cơ duy nhất
Kích thước lớn nên nhiều không gian  Thiết kế nhỏ gọn 
Giá thành cao  Giá thành thấp 

Tuỳ theo yêu cầu thực tế mà bạn có thể đưa ra sự lựa chọn biến tần hay khởi động mềm. Cả 2 loại này đều dùng để điều khiển động cơ. Khởi động mềm chỉ dùng để làm “mềm” quá trình khởi động hay dừng máy. 

Trong khi đó,  biến tần cho phép điều khiển được tốc độ động cơ khi hoạt động, đảo chiều quay động cơ và nhiều tính năng linh hoạt. Nhờ đó giúp đáp ứng công nghệ trong nhiều trường hợp, cũng như giúp tiết kiệm năng lượng với những ứng dụng khác nhau. 

Biến tần có kích thước lớn và ốn chi phí nên phù hợp với các ứng dụng công suất lớn. Nếu ứng dụng củ bạn chỉ yêu cầu giới hạn dòng điện, đảm bảo lưới điện ổn định và không có các yêu cầu khắt khe khác thì nên dùng bộ khởi động mềm. 

Việc hiểu rõ được biến tần và khởi động mềm sẽ rất hữu ích cho người dùng cho việc trang bị và đầu tư thiết bị phù hợp để sử dụng. Để được tư vấn và mua thiết bị này, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Bình Dương AEC để được hỗ trợ nhanh nhất!.

BINH DUONG AEC – đơn vị chuyên tư vấn các giải pháp miễn phí về tự động hóa, vui lòng liên hệ HOTLINE 0931.101.388

Địa chỉ văn phòng: 87-89 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ xưởng sản xuất: Lô 25-D14, LK Geleximco, Hà Đông, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/BinhDuongAECb

Email: info@binhduongaec.com.vn ​

BÌNH DƯƠNG – MANG LỢI ÍCH ĐẾN VỚI KHÁCH HÀNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất của binh duong AEC

Liên hệ tư vấn với chúng tôi!

Bài viết liên quan