Tin tức, Tin công nghệ

Tự động hóa là gì? Ứng dụng tự động hóa trong sản xuất công nghiệp

11/08/2022
tự động hóa

Tự động hóa là cụm từ khá quen thuộc với hầu hết mọi người, nó xuất hiện với tần suất lớn trên khắp các trang phương tiện đại chúng. Tuy nhiên không phải tất cả mọi người cũng đã biết và hiểu rõ về nó. Vậy tự động hóa là gì? Ứng dụng và tiềm năng của nó như thế nào? Cùng Bình Dương AEC tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

tự động hóa

Định nghĩa về tự động hóa

Tự động hóa được hiểu đơn giản là việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại vào trong sản xuất. Máy móc và các thiết bị sẽ làm việc tự động, giúp giảm thiểu khối lượng công việc và giải phóng sức lao động của con người. Áp dụng các kỹ thuật hiện đại như kỹ thuật điều khiển,  kỹ thuật máy tính và kỹ thuật cơ khí hiện đại …

Tự động hóa còn áp dụng trong công nghiệp sản xuất, gia công, dây chuyền lắp ráp, ứng dụng kiểm soát chất lượng,…đang không ngừng phát triển và càng ngày càng trở nên phổ biến. Do đó, các nhân viên kỹ thuật có vai trò quan trọng trong điều khiển và đảm bảo quá trình của tự động hóa để hoạt động của máy móc diễn ra suôn sẻ, đạt được hiệu quả tối đa.

Tự động hóa công nghiệp mang đến lợi ích gì

Tự động hóa đưa con người vào nền văn minh công nghiệp. Công nghệ tự động hóa công nghiệp giúp các công ty nâng cao an toàn, tiết kiệm thời gian, thúc đẩy sản xuất chất lượng, giảm quy định và giảm chi phí.

Tất cả những lợi ích này dẫn đến năng suất cao hơn, hiệu quả cao hơn và nhiều lợi nhuận hơn cho công ty.

Sự an toàn khi làm việc 

an toàn khi làm việc với tự động hóa

An toàn ở nơi làm việc là yếu tố quan trọng để bảo vệ nhân viên, nhà cung cấp và khách hàng của bạn. Tự động hóa có thể giúp nâng cao quy trình an toàn bằng cách trang bị thêm các thiết bị cũ hơn. Điều này cho phép máy móc tự động hóa các tác vụ mà không cần nhiều sự can thiệp của con người.

Tiết kiệm thời gian

Thông thường, công nghệ tự động hóa sẽ giúp dây chuyền sản xuất cũng như các quy trình khác trong cơ sở sản xuất hoạt động đạt hiệu quả và có sự tin cậy hơn. Điều này có nghĩa là các công ty có thể sản xuất các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng hoặc vượt quá mong đợi của khách hàng nhanh hơn.

Chất lượng sản xuất

Việc sản xuất sản phẩm của bạn nhanh hơn sẽ không có ý nghĩa gì nếu bạn đưa lỗi hoặc các vấn đề chất lượng vào quy trình của mình. Điểm nổi bật của nó không chỉ giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất mà còn hạn chế được các vấn đề nguy hiểm xảy ra trong dây chuyền. Nhờ đó, sản phẩm của chúng tôi sẽ đạt chất lượng cao, hạn chế tối đa sai sót trong quá trình sản xuất. Đó là tất cả những công nghệ tiên tiến mà tự động hóa công nghiệp cung cấp.

Giám sát

Tự động hóa công nghiệp là một cách hiệu quả hơn để giám sát tài sản và thiết bị. Trong nhiều trường hợp, công nghệ có thể cung cấp khả năng giám sát 24/7, cũng như ghi dữ liệu vào các khoảng thời gian được lập trình mà không cần sự can thiệp của con người.

Điều này có nghĩa là các kỹ thuật viên bảo trì có thể được triển khai cho các nhiệm vụ cấp cao hơn đồng thời nâng cao chất lượng giám sát.

Giảm chi phí

Tự động hóa công nghiệp giúp hạn chế tối đa các yêu cầu bảo về trì khẩn cấp và thời gian ngừng hoạt động, nó làm giảm chi phí cho tổ chức của bạn. Thêm vào đó, nó cũng thường thúc đẩy quá trình sản xuất và kiểm soát hiệu quả công việc. Kết quả là, các doanh nghiệp có thể sản xuất nhiều hơn, nhưng có thể tiết kiệm đáng kể mức tài chính cho các khoản trả nợ.

Bộ điều khiển nào sẽ sử dụng trong lĩnh vực tự động

Bộ điều khiển khoảng thời gian bật / tắt đơn giản

Đây được coi là hệ thống điều khiển tự động dễ sử dụng nhất. Cách này sử dụng rơ le nhiệt với mục đích kiểm soát nhiệt độ của các thiết bị.

Ví dụ các thiết bị sẽ được sử dụng nó:

 • Hệ thống điện chiếu sáng, tủ nấu cơm.
 • Thiết bị công nghiệp của thông tin liên lạc, sản xuất,  …

Bộ điều khiển PID

PID hay Đạo hàm tích phân tỷ lệ (PID) là một cơ chế phản hồi vòng điều khiển rất phổ biến trong các hệ thống thiết bị công nghiệp.

Bộ điều khiển trình tự logic

Nói một cách dễ hiểu, bộ điều khiển logic hoặc bộ tuần tự sẽ là một chuỗi cố định sẽ thực hiện các hành động khác nhau dựa trên các trạng thái hệ thống khác nhau.

Sử dụng bộ điều khiển của máy tính

Thiết kế Lập trình PLC

Yêu cầu đối với hệ thống điều khiển này là phải có một máy tính có khả năng điều khiển liên tục và điều khiển phản hồi. Hiện tại, hệ thống PLC là bộ điều khiển được sử dụng rộng rãi nhất.

Tự động hóa trong công nghiệp có ứng dụng gì 

Tự động hóa công nghiệp là sự cải tiến công nghệ của các hệ thống và các thiết bị máy móc khi được sử dụng trong các ngành công nghiệp như sản xuất hoặc chế tạo. Mục đích của nó là để hạn chế tối đa nhất các chương trình mà con người thực hiện.

Nhiều doanh nghiệp và công ty công nghiệp sử dụng tự động hóa công nghiệp để sản xuất ra các quy trình hiệu quả hơn bằng phương pháp áp dụng các công nghệ khác nhau vào trong đó. Các khía cạnh khác nhau của các ứng dụng công nghiệp đang thay thế các nhiệm vụ do các cá nhân thực hiện trước đây. Điều này đồng nghĩa với việc cho phép các tác vụ được lặp đi lặp lại cũng như  được thực hiện chính xác với ít lỗi hơn và giải phóng được nguồn nhân lực.

Thiết bị quan trọng trong tự động hóa của ngành công nghiệp

Các thành phần quan trọng của tự động hóa trong ngành công nghiệp gồm:

 • Robot trong công nghiệp (ABB,YASKAWA, UNIVERSAL, …)
 • Biến tần, Servo, Drive (Yaskawa, Panasonic, Mitsubishi, Delta, …)
 • PLC – màn hình HMI (Flexem, ABB, Schneider,  Rockwell, Omron, Siemens, Panasonic, Dental,Mitsubishi, Keyence
 • Cảm biến áp suất,hành trình,  đầu đo nhiệt độ, nồng độ
 • Camera chụp tự động,van, xylanh thủy lực khí nén, các cơ cấu chấp hành như động cơ,  thiết bị đóng cắt.., các thiết bị chỉ báo:LCD, LED, …
 • Bộ điều khiển được được bổ sung  thêm các bộ vi xử lý và có sử dụng trí tuệ nhân tạo đang  tinh vi, do đó ngày càng có những đột phá công nghệ không ngừng

Các ngành sử dụng công nghệ tự động hóa 

các ngành công nghiệp ứng dụng tự động hóa

Rất nhiều ngành công nghiệp sẽ được hưởng lợi từ quy trình tự động hóa công nghiệp. Trong đó phải kể đến các công ty bao gồm nhà máy thép, nhà máy giấy  hoặc các nhà máy sản xuất, dầu khí. Cụ thể dưới đây sẽ là một số ví dụ về cách mà họ áp dụng công nghệ này cho công ty mình:

 • Trong Sản xuất: Các công ty/ doanh nghiệp sản xuất thường sẽ sử dụng tự động hóa công nghiệp theo phương thức  khác nhau để lắp ráp và tạo ra sản phẩm hoặc để giám sát các nhiệm vụ bảo trì,  quản lý mức độ tồn kho.
 • Khoan dầu khí sẽ thường có liên quan đến trạm ngoài khơi và các vị trí ở  xa. Vì vậy tự động hóa công nghiệp  có vai trò vô cùng quan trọng và hữu ích trong ngành này. Từ đó, cảm biến cũng như các thiết bị giám sát có thể giảm các nguy cơ tiềm ẩn bên trong 
 • Việc sử dụng trong các nhà máy sản xuất giấy với mục đích quản lý sản xuất các hàng loạt và kiểm soát thiết bị nhà máy, thiết bị đo đạc và thiết bị điều hành. Khi đó nó sẽ cho phép người vận hành có tầm nhìn bao quan tốt nhất vời vào toàn bộ hệ thống sản xuất
 • Doanh nghiệp sản xuất thép: Áp dụng tự động hóa công nghiệp điều khiển được phân cấp trong hầu hết các nhà máy thép. Bởi công nghệ này đang cung cấp hệ thống tích hợp quản lý cũng như kiểm soát toàn bộ các thiết bị, máy móc của nhà máy thép
 • Về lĩnh vực vận chuyển: Đã từ rất lâu, tự động hóa công nghiệp đã có một vị trí quan trọng trong ngành hàng không ở các vị trí điều khiển lái tự động trên các máy bay phản lực thương mại. Hiện nay, con người đang hướng tới các phương tiện, thiết bị tự vận hành, sử dụng ở cấp độ thương mại hoặc cá nhân, nó sẽ kết hợp cùng với sự phát triển không ngừng của tự động hóa công nghiệp
 • Về phân phối: Khi các sản phẩm được tiến hành sản xuất và sẵn sàng để xuất xưởng thì sau đó ngành phân phối sẽ bắt đầu tiếp quản. Vì vậy, người ta kỳ vọng về việc giao hàng nhanh là rất lớn và nó sẽ tiếp tục tăng tốc trong hầu hết các lĩnh vực. Do đó, nó sẽ  như một bàn đạp thúc đẩy quá trình và đưa ra các giải pháp trong lĩnh vực phân phối để giúp cho việc quản lý vận chuyển và phân phối sản phẩm với tốc độ nhanh hơn nữa.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ những kiến thức tổng quan nhất về tự động hóa như: Tự động hóa là gì, ưu điểm – ứng dụng và tiềm năng của nó. Hy vọng những thông tin trên của Bình Dương AEC sẽ giúp ích trong bạn trong quá trình tìm hiểu ngành này.

BÌNH DƯƠNG AEC là đơn vị chuyên tư vấn các giải pháp miễn phí về tự động hóa, vui lòng liên hệ HOTLINE 0931.101.388

logo-binh-duong 1

Địa chỉ văn phòng: 87-89 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ xưởng sản xuất: Lô 25-D14, LK Geleximco, Hà Đông, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/BinhDuongAECb

Email: info@binhduongaec.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất của binh duong AEC

Liên hệ tư vấn với chúng tôi!

Bài viết liên quan