Tin tức, Tin công nghệ

Thách thức của doanh nghiệp do đại dịch COVID-19 kéo dài là gì?

07/01/2022
2Q==

Đại dịch COVID-19 vẫn đang là vấn đề nhức nhối mang tính toàn cầu, gây ra biến động lớn về chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội,… Thách thức dành cho các doanh nghiệp chính là làm thế nào để tồn tại và phát triển trong thời kỳ này. Hãy cùng BINH DUONG AEC tìm hiểu rõ hơn về những thách thức mà các doanh nghiệp gặp phải cũng như tìm kiếm giải pháp như thế nào nhé!

Doanh nghiệp gặp thách thức trong bối cảnh dịch bệnh

Thách thức về thiếu hụt nguồn lao động chất lượng

Được phát hiện vào cuối năm 2019, dịch bệnh COVID-19 đã nhanh chóng lan ra khắp thế giới, và đang kéo dài với những biến chủng mới. Dịch bệnh khiến các hoạt động xã hội không thể diễn ra, kinh tế bị đình trệ. Trong đó, các hoạt động giáo dục cũng bị gián đoạn nên việc đào tạo gặp nhiều khó khăn, không có hiệu quả cao. Đặc biệt trong thời kỳ công nghệ – kỹ thuật đang ngày càng phát triển nhưng nguồn lao động không đáp ứng được yêu cầu cao. Điều này khiến cho các doanh nghiệp bị thiếu hụt nguồn lao động chất lượng một cách trầm trọng.

Thách thức về chuỗi cung ứng bị gián đoạn, đứt gãy

Khi dịch bệnh lan rộng, nhiều quốc gia đã thực hiện đóng cửa biên giới khiến cho hàng hóa không được lưu thông. Nguồn cung ứng nguyên liệu, hàng hóa không được đảm bảo ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Khi hoạt động sản xuất bị trì trệ sẽ không đáp ứng kịp thời cho nhu cầu của thị trường, hiệu quả kinh doanh bị sụt giảm.

doanh nghiep viet nam bi tac dong tieu cuc vi covid 19

Tỷ lệ các doanh nghiệp Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid-19

Thách thức về nguồn lực tài chính

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới bị biến động, các doanh nghiệp gặp phải thách thức lớn về nguồn tài chính. Khi hoạt động sản xuất kinh doanh bị trì trệ, việc tạo ra doanh thu và lợi nhuận rất khó khăn. Do đó, để xoay sở nguồn vốn để duy trì hoạt động cũng là một vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp “đau đầu”. Mặc dù, Chính phủ và Nhà nước vẫn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhưng việc ưu tiên hiện tại là tập trung nguồn lực đẩy lùi dịch bệnh.

Thách thức trong việc tiếp cận khách hàng

Dịch bệnh khiến cho các hoạt động tập trung không được diễn ra, việc tiếp xúc trực tiếp trở nên hạn chế. Khi tất cả mọi thứ được hoạt động online từ xa thì các công việc tìm kiếm, nghiên cứu, đánh giá và tiếp cận khách hàng cũng khó khăn hơn. Ngoài ra, có rất nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, điều này cũng khiến cho tập khách hàng tổ chức của các công ty bị thu hẹp.

Tìm kiếm giải pháp vượt qua thách thức

Đối mặt với những thách thức trên, các doanh nghiệp không ngừng tìm kiếm các giải pháp tối ưu để khắc phục khó khăn và duy trì phát triển. Có thể kể đến một số biện pháp đang được áp dụng triệt để như:

  • Các doanh nghiệp thực hiện hình thức liên kết để giúp đỡ, chia sẻ đôi bên cùng có lợi như cho trả chậm tiền hàng, hàng đổi hàng, chia sẻ đơn hàng,…
  • Tìm kiếm thị trường mới, nguồn cung ứng mới để tránh phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường gây gián đoạn chuỗi cung ứng.
  • Ứng dụng công nghệ thông tin, các kỹ thuật tự động hóa hiện đại cho hoạt động sản xuất kinh doanh như: Trí tuệ nhân tạo (AI); Công nghệ Blockchain; Tự động hóa quy trình bằng Robot; An ninh mạng; Mạng 5G; Công nghệ chăm sóc sức khỏe từ xa;…
  • Trong điều kiện hạn chế tiếp xúc trực tiếp, các doanh nghiệp đã đẩy mạnh các hoạt động thương mại điện tử giúp khách hàng thực hiện trao đổi mua bán từ xa, đảm bảo tiện lợi về thời gian và chi phí.

Bên cạnh đó, Nhà nước cũng ban hành những chính sách mới phù hợp với tình hình thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phục hồi kinh tế và phát triển. Trong đó, phải kể đến những hoạt động kích cầu tiêu dùng và đầu tư, giải pháp hỗ trợ vốn và chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp đào tạo lại cũng như nâng cao trình độ cho người lao động,…

Như vậy, tình hình dịch bệnh COVID-19 kéo dài đã gây ra rất nhiều khó khăn, thách thức cho các doanh nghiệp trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Có thể nói tất cả đều hướng đến vấn đề các doanh nghiệp làm thế nào để có thể tồn tại và duy trì phát triển trong và sau bối cảnh khó khăn này. Quá trình tìm kiếm giải pháp cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng giải pháp tự động hóa, ứng dụng công nghệ thông tin đang mang lại những hiệu quả đáng kể.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Để được tư vấn các giải pháp miễn phí về tự động hóa, vui lòng liên hệ HOTLINE 0931.101.388

BINH DUONG AEC

Địa chỉ văn phòng: 87-89 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ xưởng sản xuất: Lô 25-D14, LK Geleximco, Hà Đông, Hà Nội

Email: info@binhduongaec.com.vn ​

BÌNH DƯƠNG – MANG LỢI ÍCH ĐẾN VỚI KHÁCH HÀNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất của binh duong AEC

Liên hệ tư vấn với chúng tôi!

Bài viết liên quan