Tin công nghệ, Tin tức

Biến tần điện mặt trời là gì? Phân loại biến tần điện mặt trời

01/08/2022
bien tan dien mat troi la gi

Biến tần điện mặt trời là một thiết bị quan trọng để vận hành hệ thống năng lượng mặt trời. Hãy cùng BÌNH DƯƠNG AEC tìm hiểu về một số thông tin của biến tần điện mặt trời, vai trò như thế nào đối với quá trình sản xuất điện năng từ năng lượng mặt trời.

Biến tần điện mặt trời là gì?

Biến tần điện mặt trời hay còn gọi là Solar Inverter, đây là thiết bị điện tử thực hiện chuyển đổi năng lượng điện mặt trời (dòng điện trực tiếp được tạo ra từ tấm pin mặt trời) thành dòng điện xoay chiều.

Hầu hết các máy móc công nghiệp và thiết bị gia đình đều hoạt động bằng dòng điện xoay chiều, nên vai trò của Solar Inverter trong hệ thống năng lượng mặt trời là vô cùng quan trọng.

Nguyên lý hoạt động của biến tần điện mặt trời

Nhìn chung, nguyên lý hoạt động của biến tần điện mặt trời là thực hiện biến đổi nguồn điện từ tấm pin mặt trời thành dòng điện xoay chiều. Trong đó, bộ bóng bán dẫn lưỡng cực (TGBT) hỗ trợ thực hiện quá trình biến đổi dòng điện này.

Khi các thiết bị này được kết nối dưới dạng Cầu H, thì nguồn DC sẽ chuyển đổi sang nguồn AC. Sau đó, để thu được nguồn điện xoay chiều và cấp vào lưới điện, người ta sử dụng máy biến áp tăng áp. Hiện nay, để nâng cao hiệu suất, người ta đã bắt đầu thiết kế biến tần không có biến áp (Transformerless Inverter).

Biến tần năng lượng mặt trời được lập trình sẵn một bộ vi điều khiển để thực thi các thuật toán khác nhau một cách chính xác. Ngoài ra, thuật toán theo dõi điểm công suất tối đa (MPPT) sẽ trợ giúp bộ điều khiển tăng công suất đầu ra từ các tấm pin năng lượng mặt trời.

Nguyên lý hoạt động của biến tần điện mặt trời

Phân loại biến tần điện mặt trời

Biến tần chuỗi (String Inverter)

Biến tần chuỗi hay còn gọi là biến tần trung tâm đóng vai trò là đầu vào của nguồn năng lượng điện được tạo ra bởi chuỗi những tấm pin năng lượng, từ đó chạy đến từng đơn vị riêng lẻ. Những tấm pin mặt trời được được sắp xếp thành dạng chuỗi và điểm cuối là kết nối vào biến tần. Nhiều chuỗi được liên kết với một bộ biến tần chuỗi, tức là một biến tần chuỗi có thể có nhiều đầu vào.

Biến tần chuỗi (String Inverter)

Xem thêm:

Biến tần vi mô (Micro Inverter)

Biến tần vi mô được gắn trên mỗi tấm pin năng lượng mặt trời riêng lẻ, thực hiện vai trò chuyển đổi dòng điện DC thành dòng điện AC ngay tại tấm pin đó. Trong các hệ thống biến tần vi mô, không có bộ biến tần chuỗi. Micro inverter có khả năng tối ưu hóa mọi tấm pin năng lượng mặt trời một cách độc lập, từ đó thu được nhiều năng lượng hơn.

Biến tần vi mô (Micro Inverter)

Biến tần chuỗi kết hợp tối ưu hóa (Power Optimizer)

Bộ tối ưu hóa được gắn vào các tấm pin mặt trời để kiểm soát từng đầu ra của tấm pin đó một cách độc lập với những tấm pin khác của chuỗi. Điều này giúp đảm bảo các pin khác trong chuỗi không bị ảnh hưởng khi gặp trục trặc kỹ thuật. Hạn chế của bộ biến tần chuỗi được giải quyết, đảm bảo tối ưu hiệu suất cho hệ thống năng lượng mặt trời.

Biến tần chuỗi kết hợp tối ưu hóa (Power Optimizer)

Ưu điểm của biến tần điện mặt trời

 • Biến tần điện mặt trời thực hiện chuyển đổi dòng điện DC thành dòng điện xoay chiều AC được sử dụng trong công nghiệp và tiêu dùng gia đình.
 • Inverter năng lượng mặt trời được đánh giá là dễ lắp đặt.
 • Đảm bảo hệ thống hoạt động an toàn.
 • Vận hành êm ái, dễ dàng bảo trì và giúp giảm thiểu các chi phí phát sinh.
 • Giúp tối đa hóa sản lượng điện.
 • Solar inverter giúp các doanh nghiệp nhỏ giảm bớt nhu cầu và yêu cầu về năng lượng.

Nhược điểm của biến tần điện mặt trời

 • Ánh sáng mặt trời luôn được đảm bảo đủ để biến tần điện mặt trời chuyển đổi hiệu quả.
 • Cần có không gian rộng, thoáng để có thể lắp đặt.
 • Khi sử dụng trong gia đình hay mục đích thương mại thì cần có thêm ắc quy để hoạt động vào ban đêm cung cấp điện lưu trữ từ mặt trời.
 • Giá thành cao nhưng có xu hướng giảm theo thời gian.

Nhược điểm của biến tần điện mặt trời

Các yếu tố quan trọng khi lựa chọn solar inverter

Trước khi lựa chọn biến tần điện mặt trời, khách hàng cần phải xem xét nhiều yếu tố sao cho phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình. BÌNH DƯƠNG AEC đưa ra 5 tiêu chí quan trọng nhất để khách hàng có thể lựa chọn biến tần điện mặt trời chất lượng và phù hợp: 

 • Chất lượng và độ tin cậy: Khách hàng cần phải nắm rõ các thông tin về nguồn gốc, thương hiệu, chất lượng,… của inverter năng lượng mặt trời
 • Đặc điểm, tính năng sản phẩm: Bạn cần tìm hiểu kỹ hình dạng, kích thước, thông số kỹ thuật, tiêu chuẩn như nào, tính năng dùng cho ứng dụng hoà lưới, độc lập hay độc lập có tương tác lưới ra sao để cân nhắc với nhu cầu của mình.
 • Dịch vụ hỗ trợ: Khách hàng phải đặc biệt quan tâm đến thời gian, chính sách hàng hành, dịch vụ hỗ trợ hậu mãi như vận chuyển, bảo trì, bảo dưỡng của đơn vị cung cấp.
 • Chức năng hệ thống Giám sát: nhu cầu hệ thống cơ bản hoặc có nhiều tiện ích, tính năng hiện đại.
 • Giá thành: So sánh các tiêu chí đưa ra, cân đối lựa chọn giá thành phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Trên đây là một số thông tin quan trọng về biến tần điện mặt trời mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng dễ dàng tìm hiểu. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu chi tiết cũng như mua solar inverter, hãy đến với BÌNH DƯƠNG AEC – chúng tôi luôn lòng tư vấn và cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Để được tư vấn các giải pháp miễn phí về tự động hóa, vui lòng liên hệ HOTLINE 0931.101.388

BINH DUONG AEC

Địa chỉ văn phòng: 87-89 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ xưởng sản xuất: Lô 25-D14, LK Geleximco, Hà Đông, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/BinhDuongAECb

Email: info@binhduongaec.com.vn ​

BÌNH DƯƠNG – MANG LỢI ÍCH ĐẾN VỚI KHÁCH HÀNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất của binh duong AEC

Liên hệ tư vấn với chúng tôi!

Bài viết liên quan