Ứng dụng biến tần INVT tiết kiệm năng lượng cho hệ thống hút bụi trong nhà máy chế biến gỗ

27/05/2017

GD200 của INVT tự động điều chỉnh lực hút trên đường ống và giải quyết tối ưu vấn đề tiết kiệm năng lượng, việc sử dụng biến tần GD200 của hãng INVT có thể tiết kiệm được 20%-60% điện năng tiêu thụ và bảo vệ, tăng tuổi thọ cho hệ thống cơ khí.

Trong nhà máy chế biến gỗ có rất nhiều máy móc chế biến,  mỗi máy phục vụ cho những tính năng khác nhau như: cưa, mài, khoan, bào… Những máy này khi hoạt động sẽ tạo ra rất nhiều dăm và bụi gỗ. Bụi gỗ là nguồn ô nhiễm nghiêm trọng  nhất trong công nghiệp chế biến gỗ. Kích cỡ và tải lượng của bụi gỗ này  là từ bụi mịn tới vài centimet tùy vào công đoạn khác nhau sẽ ảnh hưởng tới môi trường làm việc và gây cản trở cho sản xuất của nhà máy. Hệ thống hút bụi được sử dụng để giải quyết vấn đề này, tuy nhiên động cơ chính  điều khiển quạt hút bụi chạy với 100% công suất trong suốt thời gian nhà máy hoạt động dẫn tới việc lãng phí điện năng và giảm tuổi thọ hoạt động của động cơ. Làm sao để giải quyết được vấn đề này?
 

1. Yêu cầu giải pháp tiết kiệm năng lượng cho hệ thống máy hút bụi ở xưởng gỗ.
 

Hiệu suất lọc bụi phải đạt trên 90% lượng bụi phát sinh giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí từ bụi gỗ, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, đồng thời tăng năng suất thành phẩm của nhà máy.
Tiết kiệm năng lượng tối đa mà vẫn đảm bảo lực hút ổn định trên toàn đường ống khi đóng / mở các cửa hút bụi.
Bảo vệ động cơ và hệ thống cơ khí như dây cua-roa, cánh quạt, bạc đạn… nhờ chống va đập khi khởi động với chức năng khởi động êm và bắt tốc độ. Qua đó giảm chi phí bảo trì điện và hệ thống cơ khí, kéo dài thời gian vận hành cho động cơ.
Nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng tuổi thọ làm việc của động cơ, quạt hút gió... Bảo vệ khi xảy ra các sự cố như là quá dòng, quá áp, quá nhiệt, chạm pha, mất pha, lệch pha, đứt dây ngõ ra, quá tải…
 

2. Biến tần INVT GD200 – Giải pháp cho hệ thống hút bụi:
 

Biến tần GD200 của INVT là biến tần chuyên dụng cho hệ thống thu gom và xử lý bụi trong nhà máy chế biến gỗ. GD200 của INVT tự động điều chỉnh lực hút trên đường ống và giải quyết tối ưu vấn đề tiết kiệm năng lượng. Việc sử dụng biến tần GD200 của hãng INVT có thể tiết kiệm được 20%-60% điện năng tiêu thụ và bảo vệ, tăng tuổi thọ cho hệ thống cơ khí. Tính năng chuyên dụng của GD200 được thể hiện như sau:    
 

                            
2.1 Với hệ thống hút bụi trong nhà máy bằng các phương pháp truyền thống:

●  Phương pháp 1:  Hệ thống chạy trực tiếp bằng điện áp lưới thông qua khởi động Sao-Tam giác, motor chính sẽ chạy 100% công suất trong khi toàn bộ các đầu hút tại các máy chế biến không phải lúc nào cũng hoạt động điều này dẫn tới lãng phí điện năng một cách vô ích. Phương pháp này người ta không giám sát nhu cầu thay đổi lực hút gió mà chỉ giải quyết được vấn đề làm sạch bụi gỗ trong quá trình tạo phôi.
 


Hệ thống khởi động trực tiếp sao-tam giác
 

 

●  Phương pháp 2: Phương pháp sử dụng biến tần và PLC, tại mỗi cửa hút người ta gắn các sensor hành trình, tín hiệu từ sensor đưa về PLC và PLC sẽ nhận diện tín hiệu ON/OFF của họng hút từ đó sẽ truyền lệnh về biến tần thực hiện việc điều chỉnh tốc độ động cơ. Tuy nhiên phương pháp này hệ thống đi dây phức tạp, số lượng dây, tiếp điểm khá nhiều dẫn tới khi xảy ra lỗi hệ thống sẽ khó sửa chữa. Mặt khác việc sử dụng PLC làm tăng chi phí đầu tư cho nhà máy.


Hệ thống sử dụng PLC và biến tần
 

●  Phương pháp của BINHDUONG AEC: Sử dụng biến tần GD200 của INVT có thể điều chỉnh, thay đổi thông số trực tiếp trên biến tần không cần sử dụng bộ điều khiển trung tâm PLC làm cho quá trình điều khiển, giám sát trở nên đơn giản hơn rất nhiều, đồng thời giảm chi phí đầu tư cho nhà máy. Với thiết kế gọn nhẹ, tích hợp nhiều ứng dụng giúp tiết kiệm không gian, lắp đặt dễ dàng, nâng cao tính an toàn và thẩm mỹ.
 

2.2 Nguyên lý hoạt động.

Motor quạt sẽ được biến tần điều khiển ở 2 chế độ Auto/ Manual:
●  Chế độ Auto:
Lực hút của quạt hút sẽ được đặt bằng một biến trở. Người vận hành điều chỉnh lực hút bằng tay và biến tần sẽ giám sát lực hút trên đường ống thông qua tín hiệu từ sensor được hồi tiếp về biến tần , biến tần sẽ tự động tăng, giảm tốc độ. Khi đó chỉ cần một  máy không hoạt động, người vận hành đóng van hút lại thì biến tần sẽ tự động giảm tốc độ và sẽ giảm được điện năng tiêu thụ mà vẫn đảm bảo được yêu cầu sản xuất.
●  Chế độ Manual:
Ở chế độ này lực hút của quạt gió cũng chạy theo biến trở, lực hút này được điều chỉnh hoàn toàn bằng tay và duy trì suốt trong quá trình vận hành.Sau khi lắp biến tần GD200 – INVT

 

3. Những tính năng chuyên dụng của biến tần GD200- INVT được sử dụng cho hệ thống hút bụi trong nhà máy chế biến gỗ.
 


Biến tần GD200 của INVT là biến tần đa năng cao cấp tích hợp nhiều tính năng ưu việt chuyên dụng cho hệ thống hút bụi trong nhà máy chế biến gỗ như:
●  Với việc sử dụng biến tần GD200 thì ở tại thời điểm nào đó máy nào không  hoạt động, người vận hành đóng van hút lại khi đó biến tần sẽ tự động giảm tốc độ làm giảm điện năng tiêu thụ mà vẫn giữ được ồn định lực hút trong quạt gió. Điều này giúp cho nhà máy sẽ không phải trả thêm phần tiền lãng phí điện năng một cách vô ích.
●  Biến tần GD200 của INVT có hai cấp công suất chuyên dụng cho bơm quạt giúp giảm chi phí đầu tư.
●  Chức năng dò tốc độ: khởi động êm đối với động cơ đang còn quay.
●  Chức năng tự động ổn định điện áp ngõ ra khi điện áp nguồn cấp dao động bất thường.
●  Chức năng bảo vệ: Bảo vệ khi xảy ra các sự cố như là quá dòng, quá áp, quá nhiệt, chạm pha, mất pha, lệch pha, đứt dây ngõ ra, quá tải…

Để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn miễn phí về biến tần cho hệ thống hút bụi ở các nhà máy chế biến gỗ, Quý khách vui lòng liên hệ với phòng Kinh doanh của BINHDUONG AEC.

 


Bài viết cùng chủ đề

Hệ thống điều khiển thang máy tích hợp EC3000 Hệ thống điều khiển thang máy tích hợp EC3000

06/05/2017

TÍCH HỢP - THÔNG MINH - AN TOÀN Thang máy ngày nay yêu cầu công nghệ điều khiển hiện đại, an toàn, tiện nghi và sang trọng. Hệ thống điều khiển thang máy tích hợp EC3000 đáp ứng hoàn hảo các yêu...
TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ NÂNG CAO ĐỘ BỀN CHO MÁY NGHIỀN GIẤY THỦY LỰC TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ NÂNG CAO ĐỘ BỀN CHO MÁY NGHIỀN GIẤY THỦY LỰC

06/05/2017

Giải pháp sử dụng biến tần để điều chỉnh tốc độ của động cơ theo chu trình công nghệ giúp tiết kiệm 10% điện năng tiêu thụ, giảm chi phí sửa chữa và nâng cao độ bền cho máy nghiền giấy thủy lực.
Giải pháp sử dụng biến tần GD35 cho hệ thống cắt bay Giải pháp sử dụng biến tần GD35 cho hệ thống cắt bay

06/05/2017

Giải pháp sử dụng biến tần GD35 cho hệ thống cắt bay đã mang đến sự tiện lợi và đơn giản cho người sử dụng. Biến tần GD35 đáp ứng tốt các yêu cầu công nghệ, giúp hệ thống cho ra sản phẩm đẹp, đồng đều và đạt được sản lượng tối đa.
LẮP ĐẶT TỦ ĐIỀU KHIỂN EC3000 CHO THANG MÁY 7 STOPS CHỈ 2 NGÀY LẮP ĐẶT TỦ ĐIỀU KHIỂN EC3000 CHO THANG MÁY 7 STOPS CHỈ 2 NGÀY

06/05/2017

Chỉ trong 2 ngày, Từ ngày 19/1 đến 20/1/2017, Công ty TNHH Thang máy An Hòa đã phối hợp cùng DAT lắp đặt thành công hệ thống điều khiển EC3000 và tủ điều khiển đầu car tại Hộ kinh doanh Minh Hải, Q.10.