Bộ lập trình plc - ivc1 ( 1 sản phẩm )

Hiển thị số sản phẩm / trang

Bộ lập trình PLC có chức năng gì? Vai trò quan trọng như thế nào?

 

Tự động hóa là “cốt lõi” của một nền công nghiệp phát triển. Phải mất nhiều thời gian để nghiên cứu và cải tiến về mặt kỹ thuật mới có thể ứng dụng hệ thống điều khiển tự động hóa vào trong công nghiệp, cuộc sống. Bộ lập trình PLC chính là thành quả đạt được của quá trình đó.

 

Xét về định nghĩa, bộ lập trình PLC (Programmable Logic Controller) là bộ điều khiển hoạt động thông qua ngôn ngữ lập trình. Thiết bị này hỗ trợ rất nhiều trong quá trình hoạt động của máy móc, người kỹ sư không phải tốn công sức build một hệ thống tự động như trước kia. 

 

Hơn nữa, ngôn ngữ lập trình nhìn chung khá dễ học, bộ lập trình PLC nâng cao thì hoạt động ổn định, bền bỉ và lắp đặt đơn giản. Để hiểu về bộ điều khiển lập trình này, bạn nên tham khảo thêm những thông tin về cấu tạo của máy, cũng như cách sử dụng ngay sau đây!

 

Bộ lập trình PLC là gì?

 

Trước đây, bộ điều khiển được chế tạo để phục vụ riêng cho một mục đích sử dụng cụ thể và không thể thay đổi, điều này rõ ràng có rất nhiều hạn chế. 

 

Sự ra đời của bộ lập trình PLC như một bước đột phá mới của nền công nghiệp hiện đại, làm thay đổi nhiều quan điểm trước đây về hệ thống điều khiển tự động hóa. Thông qua bộ điều khiển này, người dùng có thể thay đổi thuật toán điều khiển một cách khá dễ dàng, tốc độ xử lý của máy nhanh chóng, phù hợp với môi trường sản xuất công nghiệp. 

 Bộ lập trình PLC được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề
Bộ lập trình PLC được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề

 

Một số hãng sản xuất bộ lập trình logic PLC nổi tiếng trên thế giới có thể kể đến như: Omron, Mitsubishi, Siemens, Delta, Festo, LG… Việt Nam và các nước châu Á thường dùng sản phẩm của LG (Hàn Quốc), Mitsubishi (Nhật Bản), còn những nước châu Âu thì ưa chuộng hãng Siemens (Đức).

Nguyên lý hoạt động của thiết bị

Bộ lập trình này hoạt động bằng cách quét các trạng thái trên đầu ra và đầu vào để sự thay đổi diễn ra cùng một lúc. Khi thiết bị ở trạng thái ON hoặc OFF, một bộ điều khiển lập trình sẽ liên tục lặp lại quá trình: chờ các tín hiệu xuất hiện ở ngõ vào và xuất các tín hiệu ở ngõ ra. Trong đó, hai ngôn ngữ lập trình PLC được sử dụng phổ biến nhất là Ladder và State Login. 

 

Thông số kỹ thuật của Bộ lập trình PLC-IVC1L:

 

 • Dải điện áp: 86~246 VAC/ 19~30 VDC.
 • Kích thước bộ nhớ chương trình lớn (16K step).
 • Tốc độ xử lý nhanh, chỉ 0.3μs cho 1 lệnh cơ bản.
 • Số lượng I/O nhiều, tối đa lên tới 128 I/O.
 • Thiết kế dạng mô-đun, khả năng mở rộng lên đến 7 mô-đun (mô-đun I/O, Analog, nhiệt độ…).
 • Hỗ trợ 2 loại ngõ ra: Relay và Transistor.
 • Hỗ trợ 3 ngõ phát xung tốc độ cao độc lập với tần số từ 10KHz - 100KHz (loại ngõ ra Transistor) và tích hợp bộ đếm tốc độ cao với 3 chế độ đếm (đếm 1 xung và chiều, đếm 2 xung).
 • Tích hợp 03 cổng truyền thông (RS485 + RS232) với chuẩn Modbus RTU, Free Port, N-N. Hỗ trợ các chuẩn truyền thông khác như Ethernet...
 • Phần mềm lập trình mạnh mẽ, dễ sử dụng, hỗ trợ nhiều hàm chức năng: PID, PTO. PWM…

 

Cấu trúc của bộ lập trình PLC

Một bộ lập trình PLC giá rẻ cơ bản phải có 3 bộ phận chính: 1 chương trình RAM bên trong (loại CMOS có pin dự phòng), 1 bộ vi xử lý có cổng giao tiếp và modul vào/ra. Đối với PLC hoàn chỉnh hơn thì phải kèm theo một đơn vị lập trình (bằng tay hoặc máy tính).

 

Nói một cách đơn giản, PLC giống như một máy tính, nghĩa là có bộ vi xử lý, bộ điều hành, bộ nhớ để lưu chương trình điều khiển và cổng ra vào để giao tiếp với các đối tượng điều khiển. Từ đó, có thể thấy cấu trúc của một PLC sẽ gồm có:

 

 • Mô đun nguồn
 • Mô đun xử lý tín hiệu
 • Mô đun vào
 • Mô đun ra
 • Mô đun nhớ
 • Thiết bị lập trình

 

Ngoài các mô đun chính này, bộ lập trình PLC nâng cao còn có các mô đun phụ trợ như mô đun kết nối mạng, mô đun truyền thông, mô đun ghép nối các mô đun chức năng khác để xử lý tín hiệu... 

Bộ lập trình PLC được phân loại như thế nào?

PLC được các kỹ sư đánh giá là dễ dàng lập trình, tính ứng dụng cao, có thể linh hoạt trong việc lắp ráp. Tuy nhiên, để bộ lập trình PLC thể hiện được đúng chức năng thì người sử dụng cần lựa chọn PLC với mô đun phù hợp với mục đích sử dụng. Có thể phân loại PLC thành các loại như sau:

 

 • PLC dạng logic cơ bản: đây là dòng sản phẩm lập trình đơn giản nhất, số cổng IO vào ra cố định và ít, bộ nhớ nhỏ. Ứng dụng của loại này thường là khởi động sao tam giác, delay thời gian máy bơm nước.  Các sản phẩm tiêu biểu: dòng LOGO của Siemens, dòng Zen của Omron...
 • PLC dạng Compact: số cổng IO nhiều hơn, cấu tạo gồm CPU, các cổng vào ra. Số cổng IO tuy không nhiều nhưng CPU tần khá, hỗ trợ được nhiều tập lệnh đa dạng. Các sản phẩm tiêu biểu: dòng DL-05, DL-06 của Koyo, dòng S7-200 của Siemens, dòng FX của Mitsubishi...
 • PLC dạng mô đun: dòng sản phẩm thích hợp cho những hệ thống lớn với hàng ngàn IO. Bộ lập trình PLC dạng mô đun gồm mô đun nguồn, IO, CPU ghép lại, rất linh hoạt để ghép nối trên nhiều thiết bị. Các sản phẩm tiêu biểu: dòng DL-205, DL-305 của Koyo, dòng A-series, Q-series của Mitsubishi...

 

Ngoài cách phân loại như trên, nhiều người dùng quen một hãng sản xuất còn phân loại PLC dựa theo version của hãng sản xuất. Chẳng hạn như: các dòng S7-200, S7-300, S7-400 của hãng Siemens; các dòng Alpha, Fx, Fx0, Fx0N, Fx1N, Fx2N của hãng Mitsubishi; các dòng A-series, Q-series của hãng Mitsubishi...  

 

 Có nhiều loại bộ lập trình PLC với chức năng sử dụng riêng biệt
Có nhiều loại PLC với chức năng sử dụng riêng biệt

 

Đánh giá ưu nhược điểm của bộ lập trình PLC

 

Ưu nhược điểm của bộ lập trình PLC

PLC được đánh giá là thiết bị làm thay đổi hẳn quan điểm của nhiều người về hệ thống điều khiển tự động vì sở hữu rất nhiều ưu điểm tuyệt vời: 

 

 • Lập trình dễ dàng, ngôn ngữ lập trình khá đơn giản với dân kỹ thuật.
 • Dung lượng bộ nhớ lớn có thể chứa được những chương trình phức tạp.
 • Không cần phải đấu dây cho sơ đồ điều khiển như kiểu Relay.
 • Giảm thiểu số lượng rơle và timer so với hệ điều khiển thông thường.
 • Không giới hạn số lượng tiếp điểm sử dựng trong chương trình.
 • Khả năng tự chuẩn đoán, giúp việc sửa chữa trở nên dễ dàng hơn.
 • Giao tiếp được với nhiều thiết bị khác: máy tính, nối mạng, mô đun mở rộng...

 

Với góc độ người sử dụng, bộ lập trình PLC còn đáp ứng được một số tiêu chí khác như công suất tiêu thụ năng lượng thấp, tốc độ hoạt động ổn định trong thời gian dài, mạch điện gọn nhẹ dễ dàng bảo trì, sửa chữa, giá thành PLC thấp, vừa với túi tiền của mọi khách hàng.

 

 Ưu điểm của bộ lập trình PLC
Bộ lập trình PLC có dung lượng bộ nhớ lớn, chứa được những chương trình phức tạp

 

Bên cạnh những ưu điểm như trên thì điểm hạn chế khi sử dụng bộ lập trình PLC nâng cao chính là đòi hỏi người sử dụng phải có trình độ chuyên môn cao, thường các công việc liên quan đến lập trình đều do kỹ sư thực hiện. Thêm vào đó, giá thành phần cứng PLC của một số hãng lớn cũng khá cao, đôi khi còn phải mua thêm phần mềm để lập trình. 

So sánh điều khiển PLC và các loại điều khiển khác

Các hệ thống điều khiển cũ dần trở nên lỗi thời và được thay thế bằng bộ điều khiển lập trình logic PLC. Nếu so sánh hệ điều khiển cũ và hệ điều khiển lập trình PLC thì rõ ràng là khá khập khiễng. Sự khác biệt lớn nhất chính là PLC có thể thay đổi quy trình hoạt động còn hệ điều khiển theo kết nối cứng thì không thể, hơn nữa là sự nối dây không còn tồn tại ở PLC mà thay vào đó là chương trình. 

 

Chính khâu xử lý dữ liệu đã làm nên sự khác biệt to lớn giữa hai hệ điều khiển: Đối với hệ điều khiển cũ thì khi thay đổi nhiệm vụ điều khiển, cần lắp lại mạch, thay đổi các phần tử mới bằng relais điện. Trong khi đó, với bộ lập trình PLC giá rẻ, chỉ cần thay đổi chương trình soạn thảo vô cùng đơn giản.

 

Khả năng ứng dụng của PLC trong nhiều lĩnh vực

 

Từ những ưu điểm vượt trội như trên, không khó hiểu khi bộ điều khiển lập trình PLC được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, thích hợp với nhiều loại máy móc như: máy đóng gói, máy đánh sợi, máy in, máy chế biến thực phẩm, máy cắt tốc độ cao, hệ thống đèn giao thông, quản lý tự động bãi đậu xe...

 

Đặc biệt, bộ lập trình PLC đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các dây chuyền sản xuất công nghiệp. Ngoài việc sử dụng cho các loại máy móc tự động phục vụ công việc sản xuất, PLC còn được ứng dụng cho việc giám sát quá trình trong các nhà máy, các dây chuyền lắp ráp linh kiện điện tử, dây chuyền kiểm tra chất lượng sản phẩm... bằng các công tắc hành trình hay sensor. 

 

Một số ứng dụng khác của bộ lập trình PLC: dùng cho robot lắp ráp phục vụ cho dây chuyền sản xuất, dùng trong dây chuyền xử lý chất hóa học, trong dây chuyền sản xuất linh kiện công nghệ cao... và nhiều ứng dụng chuyên biệt trong mọi lĩnh vực. 

 

Bộ lập trình PLC-IVC1L được đánh giá là hệ thống điều khiển được khách hàng tin dùng và đánh giá cao trong nhiều năm qua nhờ tính năng vượt trội, phù hợp với nhiều loại máy móc. Khách hàng nên mua các thiết bị điện tử công nghệ cao này tại các đơn vị có uy tín trên thị trường, tốt nhất là những đơn vị có khả năng tự sản xuất và phân phối.  

Bộ lập trình PLC-IVC1L được khách hàng tin tưởng lựa chọn

Bộ lập trình PLC-IVC1L được khách hàng tin tưởng lựa chọn

 

Công ty CP Điện Tự Động Hóa Bình Dương là đơn vị mà bạn tham khảo vì không chỉ sản xuất, phân phối các mặt hàng chính hãng mà dịch vụ kỹ thuật của công ty cũng vô cùng chuyên nghiệp, phục vụ quý khách hàng tận tình nhất. 

 

Thêm vào đó, phương thức thanh toán linh hoạt, giao hàng nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chuyên nghiệp luôn là những yếu tố khiến cho nhiều khách hàng của chúng tôi vô cùng hài lòng. Hãy liên hệ qua SĐT: 0437737334 để được hỗ trợ mua bộ lập trình PLC giá rẻ theo mong muốn của bạn.