Bộ điều khiển servo ( 22 sản phẩm )

Hiển thị số sản phẩm / trang

Bộ điều khiển servo là gì? Được ứng dụng trong ngành nghề nào?

 

Bộ điều khiển servo được dự đoán sẽ trở thành sản phẩm được các ngành công nghiệp ưu tiên lựa chọn nhờ vào tính đa dụng và chuyên dụng cao. Thông tin khái quát về bộ điều khiển servo trong bài viết dưới đây sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn loại thiết bị hiện đại này.

 

Bộ điều khiển servo là gì?

 

Bộ điều khiển servo là bộ điều khiển được dùng để điều khiển một động cơ servo. Lúc này, chúng có nhiệm vụ nhận tín hiệu điều khiển từ PLC, sau đó trực tiếp truyền lệnh đến động cơ servo để điều khiển động cơ servo. Đồng thời, chúng nhận tín hiệu phản hồi từ vị trí và tốc độ hiện tại của động cơ servo từ encoder. 

 

Qua đó, tín hiệu phản hồi về bộ điều khiển servo sẽ so sánh với hiệu lệnh được nhận rồi đưa ra tín hiệu điều khiển phù hợp, đảm bảo động cơ servo hoạt động theo đúng yêu cầu. 


 Bộ điều khiển servo là gì?
Bộ điều khiển servo là gì?

 

Nguyên lý điều khiển servo

 

Nguyên lý điều khiển servo diễn ra bởi hệ thống hồi tiếp vòng kín. Tín hiệu ra của động cơ sẽ nối với một mạch điều khiển, nhờ vậy vận tốc và vị trí khi động cơ vận hành sẽ được hồi tiếp về mạch điều khiển này. Trong trường hợp các chuyển động quay của động cơ bị chặn lại bởi lý do nào đó, cơ cấu hồi tiếp sẽ tiếp nhận tín hiệu chưa đạt được vị trí mong muốn. Lúc này, mạch điều khiển sẽ tiếp tục điều chỉnh cho đến khi động cơ đạt được điểm chính xác nhất. 


 Nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển servo
 Nguyên lý điều khiển servo
  

Công nghệ điều khiển động cơ servo

 

Để có dòng điện tương ứng, bộ điều khiển điện phải điều chỉnh nguồn AC mạch chỉnh lưu cầu 3 pha hoặc điện áp 3 pha đầu vào. Sau đó, điều chỉnh điện ba pha hoặc điện xoay chiều qua 3 pha sinusoidal với mục đích biến tần số tần điện áp PWM để điều khiển động cơ servo AC. Quá trình này được gọi đơn giản là AC-DC-AC process. 

 

Thông thường, mạch topology chính của đơn vị chỉnh lưu (AC-DC) có ba chế độ điều khiển gồm điều khiển vị trí, điều khiển mô-men xoắn, điều khiển tốc độ. Trong đó:

 

  • Điều khiển mô-men xoắn: Thông qua đầu vào analog bên ngoài hoặc giá trị địa chỉ trực tiếp, chế độ này dùng để đặt mô-men xoắn đầu ra của trục động cơ. Momen xoắn đặt có thể được thay đổi bằng cách thay đổi giá trị tương tự trong thời gian thực, cũng như thông qua truyền thông tin để thay đổi giá trị của địa chỉ tương ứng. 
  • Điều khiển tốc độ: Chế độ này dựa hoạt động dựa vào tần số đầu và tần số xung, đồng thời hỗ trợ tải trực tiếp của vòng ngoài để phát hiện ra các tín hiệu vị trí. Khi đó, bộ mã hóa cuối cùng của động cơ chỉ có thể phát hiện tốc độ động cơ và tín hiệu vị trí mà thiết bị cuối cung cấp. Nhờ đó, chúng giúp tăng độ chính xác của toàn bộ hệ thống. 

 

 Công nghệ điều khiển động cơ servo
Công nghệ điều khiển động cơ servo

 

Ứng dụng của bộ điều khiển servo

 

Các máy móc và thiết bị hiện đại của các dây chuyền sản xuất công nghiệp luôn có sự góp mặt của bộ điều động cơ khiển servo. Nó có ứng dụng rất phong phú, đặc biệt là trong những ngành nghề như vận chuyển, cơ khí, dệt may...


 Ứng dụng của bộ điều khiển servo
Ứng dụng của bộ điều khiển động cơ servo

 

Ứng dụng trong ngành điều khiển vận chuyển, cẩu tải

Thời đại 4.0 yêu cầu mọi thứ đều cần vi tính hóa và tự động hóa, hạn chế sử dụng sức người thì những thiết bị vận chuyển là điều rất cần thiết trong các ngành sản xuất công nghiệp. Có thể dễ dàng nhận thấy việc lắp bộ điều khiển servo cho các băng trải và cầu trục giúp công nhân có thể dễ dàng điều khiển chúng nhanh hay chậm tùy theo mục đích sử dụng.

Ứng dụng trong các máy khuôn mẫu đùn của nhà máy nhựa

Khuôn mẫu đùn chính là thiết bị gia công quan trọng các bộ phận và chi tiết nhựa. Sau khi nung hoặc nấu chảy vật liệu, người ta sẽ sử dụng một hệ thống thủy lực để tạo nên khuôn mẫu đùn nhôm. Nhờ sử dụng servo, các nhà máy nhựa đã tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ, đồng thời cắt giảm được một lượng chi phí sản xuất đáng kể.

Ứng dụng trong ngành sản xuất, chế biến thực phẩm

Ngành chế biến lương thực - thực phẩm đòi hỏi cần được thực hiện chính xác, nghiêm ngặt để đảm bảo yêu cầu chất lượng cao và độ vệ sinh an toàn thực phẩm. Động cơ servo driver lúc này đã giúp con người đảm bảo những điều này.

Ứng dụng trong ngành điện - điện tử

Ngành điện - điện tử là mũi nhọn mà nước ta đang tập trung phát triển. Máy lắp khi được lắp đặt servo driver sẽ tiến hành lắp ráp các chi tiết linh kiện nhỏ, con chip LSI lên bảng mạch một cách chính xác, tốc độ và năng xuất nhất. 

Ứng dụng trong ngành gia công cơ khí

Hiện nay, gia công cơ khí đặc biệt là đối với các sản phẩm có độ chính xác cao thì người ta có xu hướng lựa chọn động cơ servo thay vì động cơ bước như trước đây. Ví dụ: cắt laser, cắt CNC Plasma...

 

Bộ điều khiển servo được ứng dụng trong nhiều ngành
Servo driver được ứng dụng trong nhiều ngành

 

Ngoài ra, bộ điều khiển servo còn được ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất giấy, dệt sợi, may mặc, in ấn, áo bi...

 

Thông qua bài viết trên, Công ty CP Điện Tự Động Hóa Bình Dương hy vọng quý khách đã hiểu rõ về bộ điều khiển động cơ servo này. Các sản phẩm điều khiển servo đang góp phần rất lớn trong quá trình gia tăng sản xuất công nghiệp nên chúng được bày bán rộng rãi khắp nơi. 

 

Với những khách hàng lần đầu tiếp xúc với loại thiết bị này, hẳn sẽ bối rối trong quá trình lựa chọn sản phẩm chất lượng và uy tín. Công ty chúng tôi cung cấp các sản phẩm bộ điều khiển servo chính hãng với giá thành phải chăng. Trong suốt nhiều năm hoạt động, chúng tôi luôn là địa chỉ đáng tin cậy của nhiều quý khách hàng. Liên hệ qua SĐT: 0437737334 để nhận tư vấn và báo giá.