Một số điều cần biết về biến tần cho cẩu trục

Cách đây 10 tháng

Trong nhiều lĩnh vực hiện nay, nhất là lĩnh vực xây dựng, công đoạn thực hiện thường sử dụng rất nhiều các hệ thống cẩu trục để làm một số việc nặng. Đó là việc di chuyển lên xuống hay di dời các cấu kiện nặng đi chỗ khác như bê tông tấm, trụ điện, cột điện, gạch, ngói...

 

Thế nhưng hệ thống trục cẩu thường được điều khiển trực tiếp bằng động cơ nên rất dễ gây hiện tượng va đập và giật cục bộ. Và giải pháp giúp giải quyết vấn đề này chính là sử dụng biến tần cho cẩu trục. Sau đây là những điều cần biết về biến tần và cách ứng dụng biến tần vào cẩu trục!

 

Những vấn đề thường gặp khi điều khiển cẩu trục

 

Hệ thống cẩu trục trong quá trình vận hành giữa các giai đoạn sẽ có thời gian nghỉ, lặp đi lặp lại chu trình với chế độ làm việc ngắn. Có các chuyển động chính đó là nâng hạ, quay và chuyển dịch. Thông thường, người kỹ sư sẽ sử dụng trực tiếp động cơ để điều khiển quá trình nâng hạ tuy nhiên sẽ dẫn đến một số vấn đề. Cụ thể là dễ gây hiện tượng va đập khí, gây giật cục bộ. Đồng thời, còn gây hao mòn cơ khí dẫn đến kéo theo các khoản chi phí bảo trì.

 

Chính vì vậy, đòi hỏi phải có một giải pháp để khắc phục các vấn đề trên. Hệ thống trục cẩu trong quá trình nâng hạ cần có độ chính xác và an toàn cao, cho nên việc kiểm soát được tốc độ, tránh các hiện tượng va đập hay giật cục bộ là rất cần thiết. Với các lý do đó thì việc đề ra giải pháp lúc này là sử dụng biến tần cho cẩu trục là vô cùng hợp lý.

 

Biến tần cho cẩu trục là thiết bị cần thiết cho việc điều khiển cẩu trục

Biến tần cho cẩu trục là thiết bị cần thiết cho việc điều khiển cẩu trục

 

Giải pháp biến tần cho cẩu trục chuyên dụng

 

Đưa ra giải pháp khắc phục những hạn chế khi sử dụng động cơ điều khiển là điều vô cùng cần thiết. Giải pháp đề ra là sử dụng biến tần cho cẩu trục.

Biến tần cho cẩu trục có chức năng gì? Cấu tạo như thế nào?

Biến tần là một trong những thiết bị thực hiện chức năng biến đổi năng lượng dòng điện xoay chiều ở tần số này thành một tần số khác mà cũng có thể điều chỉnh được. Theo đó, cấu tạo của biến tần sẽ sử dụng là các linh kiện bán dẫn, đóng ngắt được tuần tự dòng điện đặt vào các cuộn dây của động cơ sinh ra từ trường làm quay động cơ.

 

Có nhiều loại biến tần dành cho các mục đích sử dụng khác nhau có thể kể đến như: biến tần 3 pha 220V, biến tần DC, biến tần 1 pha 220V, biến tần AC... Và hơn hết theo nhu cầu ngày càng tăng thì có thêm các dòng biến tần đa năng chuyên dụng cho các lĩnh vực: biến tần chuyên dùng cho cẩu trục, biến tần máy bơm nước, biến tần chuyên dùng cho thang máy...

 

Biến tần cho cẩu trục chuyên dụng

Biến tần chuyên dùng cho cẩu trục

 

Biến tần cho cẩu trục nhìn chung cũng sẽ có cấu tạo giống như một biến tần cơ bản. Sẽ gồm có các bộ phần phía bên trong thực hiện chức năng nhận điện áp đầu vào có tần số cố định, sau đó để biến đổi thành tần số giúp điều khiển tốc độ của động cơ theo ý muốn.

 

Còn về bộ phận chính của biến tần sẽ có các phần là mạch điều khiển, bộ chỉnh lưu, bộ nghịch lưu IGBT và bộ lọc. Ngoài ra, sẽ còn có thêm một số bộ phận khác đó là: bộ kháng điện một chiều, bộ kháng điện xoay chiều, điện trở hãm, màn hình hiển thị, module truyền thông…

Lợi ích khi sử dụng biến tần chuyên dụng cho cẩu trục

Biến tần cho cẩu trục sẽ được thiết kế với cấu tạo để đảm bảo khắc phục được những hạn chế khi không sử dụng nó. Các lợi ích khi dùng biến tần là:

 

  • Việc đầu tiên là dễ dàng để thay đổi tốc độ động cơ và đảo chiều quay động cơ, từ đó dễ kiểm soát động cơ hơn.
  • Khi khởi động qua máy biến tần sẽ từ tốc độ thấp làm cho động cơ không gặp phải tình trạng khởi động đột ngột, tránh hư hỏng được phần cơ khí từ đó tăng tuổi thọ cho động cơ và giảm chi phí tu sửa.
  • Giúp tiết kiệm được một nguồn năng lượng đáng kể so với việc dùng động cơ trực tiếp, đồng thời giảm cả các hao hụt điện trên đường dây và chi phí lắp đặt.
  • Biến tần sẽ có một hệ thống điện tử tránh việc quá dòng, từ đó tạo ra một hệ thống vận hành an toàn hơn.
  • Biến tần có cả cấu tạo là module truyền thông giúp người điều khiển dễ dàng giám sát thuận tiện hơn.

Ứng dụng biến tần cho cẩu trục

Với mức độ vận hành của cẩu trục lớn, ứng dụng của biến tần cẩu trục là không thể thiếu. Với những ưu điểm vượt trội, biến tần giúp con người vận hành cẩu trục dễ dàng hơn. Đồng thời, ứng dụng của nó cũng mang lại sự vận hành an toàn hơn, giúp đảm bảo vận chuyển các vật nặng luôn trơn tru.

 

Biến tần cho cẩu trục - Giải pháp cho cẩu trục hoạt động mạnh mẽ

Giải pháp thông minh cho cẩu trục hoạt động mạnh mẽ

 

Hiện nay cũng có rất nhiều loại biến tần chuyên dụng khác dành cho các hệ thống sản xuất, vận hành. Biến tần cho cẩu trục chính là một giải pháp hiện đại và thông minh để giúp khắc phục những hạn chế mà trước đây không giải quyết được. Chính vì vậy, các công ty trong lĩnh vực xây dựng cần sử dụng biến tần cho cẩu trục.

 

Trên đây là một số thông tin dành cho các bạn về biến tần cho cẩu trục. Hy vọng những thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về biến tần để áp dụng trong các lĩnh vực khác trong cuộc sống. 

 
 

Bài viết cùng chủ đề